Tìm hiểu về Truyền Thuyết Lễ Giỗ Tổ ngành May mặc (12/12 Âm Lịch)

giỗ tổ ngành may

Khi bước chân vào nghề may thì điều cơ bản mà tất cả mọi người đều phải biết là ngày Giỗ Tổ ngành may, thậm chí ngay cả những người ngoài ngành cũng biết về ngày này. Đó là ngày 12-12 âm lịch.

Nhưng trên thực tế rất hiếm ai biết được Tổ Nghiệp là ai và lễ Giỗ sẽ được tổ chức như thế nào?

Đó là một truyền thuyết vô cùng thú vị và ly kỳ, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cùng Aothuntrongiasi nhé!

Sự tích về vị Tổ nghề may.

Bất cứ người dân Việt Nam nào cũng biết nghề may là nghề truyền thống rất lâu đời và bắt nguồn từ khi tổ tiên chúng ta biết nuôi tằm, trồng dâu.

Thế nhưng vị Tổ nghề là ai? Thì không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, các bậc cao niên ở Hội An truyền lại rằng: Bà Nguyễn Thị Sen chính là vị Tổ của nghề may.

Theo những gì mà người xưa truyền lại, Bà Nguyễn Thị Sen ra đời và trưởng thành ở một ngôi làng có tên là Trạch Xá, thuộc xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây (ngôi làng này đã được Quý Minh Đại Vương là một vị thần tướng có công giữ nước, dưới thời của Hùng Vương lập nên).

Ở trong ngôi làng đó, không một ai là không biết tới bà với phẩm hạnh nết na, dịu dàng, đảm đang, xinh đẹp, giỏi giang may mặc, dệt vải, thêu thùa, trồng dâu.

Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có ghi chép rõ ràng, Vua Đinh Tiên Hoàng vĩ đại của chúng ta có lập năm hoàng hậu là:

  • Đan Gia
  • Trinh Minh
  • Kiều Quốc
  • Cồ Quốc
  • Ca Ông

Trong năm vị hoàng hậu đáng kính kể trên thì Thánh Tổ của nghề may chính là tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc.

Năm xưa, Vua Đinh Tiên Hoàng đích thân đến làng Trạch Xá kén chọn hiền tài giúp nước đã gặp và nên duyên cùng bà Nguyễn Thị Sen. Sau đó bà theo vua về triều và được phong là Tứ Phi Hoàng Hậu

Tại triều đình, bà được giao cai quản về May trang phục Hoàng Triều.

Với đôi bàn tay khéo léo và trí thông minh hơn người bà đã cùng các cung phi tạo ra những loại quần áo sang trọng và đẹp mắt vô cùng.

Đặc biệt bà đã huấn luyện cho triều đình bấy giờ một đội ngũ thêu thùa may vá đông đảo. Những cung nữ được bà dạy dỗ, truyền nghề đã giúp nghề may trong cung vua phát triển mạnh mẽ, điều mà trước đây chưa từng xảy ra.

Ngày 12 tháng Chạp âm lịch là ngày giổ tổ của ngành may.

Ngày 12 tháng Chạp âm lịch là ngày giổ tổ của ngành may.

Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần sát hại vào năm 979 (Kỷ Mão). Cả triều đình lâm vào cảnh tranh quyền đoạt vị, binh đao loạn lạc.

Quá chán nản bà đã đưa các con rời khỏi Hàng cung và về lại quê hương của mình là làng Trạch Xá.

Sau đó, bà đã truyền dạy nghề may lại cho dân làng, kể từ đó nghề may đã được phát triển từ đời này sang đời khác, tính đến bây giờ thì đã hơn 1000 năm.

Để các thế hệ con cháu biết về công đức to lớn của bà đối với nghề may, người dân tại làng Trạch Xá đã cùng nhau lập nên đền thờ Thánh Tổ Nghề May và lấy ngày bà qua đời làm ngày tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Thợ May, chính là ngày 12 tháng Chạp âm lịch

Chuẩn bị mâm cúng Lễ giỗ Tổ ngành may như thế nào ?

Một doanh nghiệp đang cúng tổ ngành may mặc

  Một doanh nghiệp đang cúng tổ ngành may mặc

Nếu bạn đang thắc mắc mâm cúng lễ Giỗ Tổ cần chuyển bị gì thì xin mời xem tiếp nhé :

Những thợ may cá nhân muốn cúng ở tiệm thì lễ vật thường là hoa, chén nước, ly rượu, đĩa trầu cau, con gà luộc, heo quay, chả lụa, xôi, chè…

Tùy theo ý nguyện và khả năng kinh tế của mỗi người mà quy mô cúng bái sẽ khác nhau. Bàn cúng thường được mọi người lập ở gần bàn máy may.

Còn đối với những làng nghề lâu đời thì Giỗ Tổ được tổ chức như một lễ hội, rất trang nghiêm và cầu kỳ. Lễ vật cúng sẽ bao gồm: hoa, nhang rồng phụng lớn, gạo, trà, muối, rượu, bánh, trái cây, heo quay, gà, vịt…

Khi các lễ vật đã được chuẩn bị đầy đủ, tới giờ lên hương, đèn các nghệ nhân sẽ mặc áo dài và thành kính khấn bái với nội dung cảm tạ công ơn to lớn của vị Tổ nghề đã khai sáng ra nghề may cùng với  tất cả những bậc hiền tiền đã đóng góp nhằm phát triển nghề nghiệp của mình.


Hiện nay ngành may mặc đã có những phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhất là ngành may áo thun đồng phục.

Không còn những kỹ thuật thủ công như xưa mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Nhờ vậy mà ngành may mặc của nước ta dần mở rộng ra ngoài thế giới.

Vậy là bạn đã biết được ngày giỗ tổ ngành may của chúng ta rồi phải không nào? Các bạn hãy cùng tôi góp phần làm cho ngành may mặc của đất nước chúng ta thêm phát triển hơn nữa nhé.

==>> Xem thêm top 10 Phần mềm thiết kế áo thun tốt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *